Cách xác định góc ma sát trong của cát? Nên chọn loại cát xây dựng nào?

Góc ma sát trong của cát là gì? cách xác định góc ma sát trong của cát? Nên chọn loại cát xây dựng nào? Bài viết hôm nay của chúng tôi sẽ giúp bạn đọc giải đáp tất cả những câu hỏi trên. Cùng theo dõi ngay bài viết “Xác định góc ma sát trong của cát? Nên chọn loại cát xây dựng nào?” dưới đây nhé!

Cách xác định góc ma sát trong của cát? Nên chọn loại cát xây dựng nào?

Tìm hiểu góc ma sát trong của cát là gì và cách xác định góc ma sát trong của cát?

Góc ma sát trong hay còn được gọi là góc ma sát nói chung là một thông số đặc trưng cho cường độ kháng cắt do ma sát của đất hay cát. Giá trị này thường được xác định dựa trên quan hệ giữa ứng suất cắt và ứng xuất nén. 

Dù ma sát cơ bản là bao nhiêu, thì khoảng cách lan truyền cùng với sự lan truyền khối lượng được quan sát thấy khi ma sát trong bằng không.

Góc ma sát trong của cát là góc (φ), được xác định giữa lực pháp tuyến (N) và lực kết quả (R), chúng đạt được khi sự cố xảy ra khi phản ứng với ứng suất cắt (S). Tiếp tuyến của nó chính là  (S / N) là hệ số ma sát trượt. Giá trị của nó được xác định bằng các thực nghiệm. Việc ứng dụng góc ma sát trong của cát trong xây dựng cũng rất quan trọng, tránh những sự cố xảy ra khi thực hiện xây dựng.

Nên chọn loại cát xây dựng nào?

Cách xác định góc ma sát trong của cát? Nên chọn loại cát xây dựng nào?

Trong bất cứ một công trình xây dựng nào,nguyên vật liệu không thể thiếu đó chính là cát. Cát chính là loại vật liệu có dạng hạt, chúng có nguồn gốc từ tự nhiên, kích thước nhỏ và dạng hạt.

Với sự đa dạng, cát được dùng trong rất nhiều lĩnh vực chủ yếu như: xây dựng nhà cửa, cơ sở giao thông hạ tầng, cảnh quán, chống lụt, xây dựng các bể cá,…

Một số loại cát dưới đây bạn có thể lựa chọn khi xây dựng nhà cửa hay các công trình. Mỗi loại cát có một ứng dụng riêng. Vì vậy hãy tìm hiểu kỹ từng ứng dụng để lựa chọn được loại cát phù hợp nhất nhé!

Loại cát chuyên dùng để san lấp

loại cát này chính là loại cát đen mịn, tuy nhiên kích cỡ hạt không đồng nhất với nhau. Cát dùng để san lấp luôn có độ sạch đạt tiêu chuẩn vì khi sử dụng để san lấp nền móng các công trình như nhà ở, khu thương mại,… đảm bảo an toàn cho công trình từ lớp địa chất.

Loại cát vàng xây dựng

Cát vàng được đánh giá là đa năng và có nhiều công dụng nhất trong các loại cát xây dựng. Chúng có  màu vàng và có nhiều loại kích thước khác nhau, tuỳ vào từng công trình.

Cát vàng thường được dùng để đổ bê tông hoặc sử dụng cho những vị trí cần chịu lực tốt. Cát vàng còn thường được dùng để lát nền tại những khu vực ẩm ướt, chủ yếu các lớp nền tầng 1 cần sự chắc chắn. Thường thì chúng không mang tính thẩm mỹ nên không được sử dụng để trát tường.

Loại cát chuyên dùng để xây tô

Loại cát này còn gọi là cát xây, là loại cát rất sạch, có độ mịn nhất định thường được dùng để xây hoặc trát tường. Ngoài ra chúng mang tính thẩm mỹ khá cao, khác với loại cát vàng. Đây là loại cát quan trọng trong xây dựng,  bạn cần phải chọn đúng loại cát tốt và có tỉ lệ trộn chuẩn xác..

Loại cát đen trong xây dựng

Cát đen trong xây dựng là loại cát có màu sẫm gần giống màu đen. Cát đen có kích thước nhỏ, khá mịn, ít có tạp chất bị trộn lẫn, đặc biệt có giá thành rẻ hơn cát vàng và được ứng dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng. Có 2 loại cát đen đó là: loại cát đen có hạt to sử dụng để xây trát và loại cát đen có thêm phù sa.

Cách xác định góc ma sát trong của cát? Nên chọn loại cát xây dựng nào?

Hy vọng những thông tin về góc ma sát trong của cát và cách chọn cát xây dựng trên sẽ giúp ích cho bạn đọc. Nếu còn thắc mắc về cát xây dựng hay các định nghĩa về các định luật của cát xây dựng, hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi. 

Viết một bình luận