Những điều bạn cần biết về móng đơn nhà 2 tầng

Thiết kế nhà ở là công việc sử dụng các kỹ thuật để vẽ bản thiết kế phù hợp với yêu cầu của người sử dụng. Mỗi ngôi nhà sẽ có kết cấu khác nhau từ không gian bên trong, kiến trúc bên ngoài, việc sử dụng các loại móng chống đỡ cũng khác nhau. Vì vậy, trước khi xây nhà bạn nên tìm hiểu kỹ về kỹ thuật các phần của ngôi nhà. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về móng đơn của nhà 2 tầng qua bài viết dưới đây.

Những điều bạn cần biết về móng đơn nhà 2 tầng

Thế nào là móng đơn?

Trong thi công xây dựng, có 2 loại móng mà chúng ta cần phải chú ý: móng đơn và móng băng. Móng đơn là loại móng đỡ một cột hoặc một cụm cột gần nhau. Móng đơn thường có khả năng chịu lực tương đối tốt. Tuy nhiên, loại móng này thường chỉ có thể chịu được trọng tải vừa và nhỏ nên nó được sử dụng nhiều trong thiết kế nhà cấp 1, cấp 2, nhà phố 3 tầng,…

Thiết kế của móng đơn là thiết kế đơn lẻ. Người ta thường thiết kế trên mặt đất với nhiều hình dạng như: hình vuông, hình chữ nhật, hình tròn hoặc 8 cạnh. Hiện này, người ta thường sử dụng móng đơn trong việc cải tạo nhà ở. Tùy vào mục đích sử dụng, người ta có thể sử dụng móng khá cứng hoặc móng mềm. Quá trình thi công móng đơn cần được quan sát kỹ lưỡng và có sự tham gia của những người thi công.

Khi thi công nhà ở, người ta thường sẽ sử dụng bê tông cốt thép để tạo móng đơn. Mục đích của việc này nhằm tạo sự thăng bằng chắc chắn cho ngôi nhà, hạn chế sự nguy hại khi xây dựng nơi giáp ranh giữa đất tốt và đất xấu. Phần lớn các loại đất ở các nơi sẽ không đều nhau. Nếu đất có tính trương nở khi bão hòa nước thì người ta sẽ sử dụng móng đơn để tránh việc này.

Hướng dẫn thi công móng đơn nhà 2 tầng

Những điều bạn cần biết về móng đơn nhà 2 tầng

Thi công móng đơn nhà 2 tầng là một trong những điều quan trọng trong giai đoạn hiện nay. Nhiều người thường sử dụng nhà 2 tầng để có thể có nhiều không gian sinh hoạt. Phần lớn những nhà trong thành phố đều được thiết kế xây dựng theo 2 tầng. Điều này tạo điều kiện cho sự phát triển của thi công móng đơn nhà 2 tầng. Để thi công móng đơn nhà 2 tầng các bạn cần phải chú ý một vài các thông tin dưới đây nhé.

Lựa chọn móng đơn nhà 2 tầng

Nhà 2 tầng thường sẽ được thi công móng đơn hoặc móng băng. Tuy nhiên, để tiết kiệm chi phí thì bạn nên lựa chọn thi công móng đơn. Móng đơn cũng có khả năng chịu lực tốt nên rất phù hợp cho thi công loại nhà này. Nếu lựa chọn thi công móng băng thì bạn phải trả mức phí cao gấp 1.5 lần so với móng đơn. Những người không đủ tài chính thì không nên 

lựa chọn móng băng để thi công nhà 2 tầng. Những nơi có nền đất cứng thì sử dụng móng đơn nhà 2 tầng là lựa chọn tốt.

Không nên đào quá sâu

Khi thi công móng đơn nhà 2 tầng, các bạn nên tránh đào quá sâu bên nên đất. Bạn nên đào tới phần đất lõi, đất cứng. Nếu bạn đào quá sâu thì bạn sẽ phải tốn thêm rất nhiều chi phí. Phần gạch xây và phần vật tư sẽ chiếm một khoảng không nhỏ. 

Không nên xây quá nhiều gạch dưới dầm móng

Nhiều người thi công móng đơn nhà 2 tầng thường xây quá nhiều gạch dưới dầm móng. Điều này sẽ khiến bạn tốn chi phí và không cần thiết. Phần lót dầm chỉ có tác dụng là để lót dầm. Ngoài ra, dầm cũng chịu lực tương đối tốt. Đất ở thành phố thường có nền cứng nền bạn không cần phải xây quá nhiều gạch như ở nông thôn.

Thi công móng đơn nhà 2 tầng cần được thực hiện bởi những người có kiến thức cũng như có năng lực làm việc trong thời gian dài. Bạn không thể tự mình xây nếu bạn hoàn toàn không hiểu biết gì về thi công nhà. Điều này chỉ khiến cho bạn thêm rất nhiều chi phí không cần thiết. Bạn hãy tham khảo ý kiến của họ và thuê họ thực hiện những gì mà bạn mong muốn.

Viết một bình luận