Chiều cao tay nắm cửa phù hợp theo tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Cánh cửa của mỗi căn nhà được coi là một trong những cấu trúc phức tạp nhất, bao gồm nhiều yếu tố với chức năng nhất định. Khi tiến hành lắp đặt cửa, mỗi bộ phận đều được trang bị những linh kiện, phụ kiện riêng và đều được đặt ở những vị trí đặc biệt. Một điều mà nhiều gia đình hay bỏ qua nhưng thực chất lại có ảnh hưởng quan trọng với nhu cầu sử dụng của các thành viên trong gia đình chính là chiều cao tay nắm cửa bao nhiêu thì phù hợp. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin này trong bài viết hôm nay.

chiều cao tay nắm cửa

Những yếu tố tác động đến chiều cao tay nắm cửa

 Chất liệu cửa

chiều cao tay nắm cửa

Một trong những nguyên nhân hàng đầu ảnh hưởng trực tiếp đến chiều cao tay nắm cửa chính là chất liệu cửa. Cửa ra vào thường được làm từ gỗ tự nhiên, gỗ ép hoặc thủy tinh, nhựa… Với loại cửa được làm từ gỗ với đặc tính cứng thì chiều cao tay nắm cửa sẽ được lắp đặt tùy thuộc vào thói quen sử dụng và sự thuận tiện của các thành viên trong gia đình. Còn đối với loại cửa được làm từ nhựa hoặc thủy tinh, tay nắm cửa thường có thể cố định vào khung, nằm phía trên khóa cửa.

 Loại tay nắm cửa

chiều cao tay nắm cửa

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại tay nắm cửa, đa dạng về mẫu mã, hình dạng, kích thước và chất liệu. Chính vì sự đa dạng này nên không có quy chuẩn chung cụ thể để tính toán chiều cao cho tất cả các loại  tay nắm cửa. Một số loại tay nắm thông dụng có thể kể đến như tay nắm cài, tay nắm đơn điểm, tay nắm thanh chuyển động, tay nắm ổ khóa và tay nắm chữ D. Chỉ khi xác định được loại tay nắm cửa, bạn mới có thể xác định chính xác chiều cao của chúng.

Chiều cao của các thành viên trong gia đình

Việc lắp đặt mọi thứ trong nhà đều nhằm mục đích sử dụng thuận tiện, không gây khó khăn cho bất cứ ai thành viên nào trong nhà. Hãy tính toán, cân đối chiều cao trung bình của mỗi người trong gia đình, từ đó đưa ra chiều cao phù hợp để lắp đặt tay nắm cửa sao cho vừa tầm tay của mọi người.

 Quan tâm đến vật nuôi trong nhà

Ngày nay nhiều gia đình có sở thích nuôi thú cưng trong nhà. Trong một vài trường hợp nếu tay nắm cửa lắp đặt ở vị trí thấp, chúng sẽ có thể nhảy lên và tự mở được cửa. Nếu như không muốn trường hợp này xảy ra hoặc có một vài phòng bạn không muốn cho chúng vào thì hãy dựa vào đó để tính toán vị trí lắp đặt tay nắm cửa hợp lý hơn.

Cách xác định chiều cao tay nắm cửa

chiều cao tay nắm cửa

Chiều cao tay nắm cửa được tính từ đá cửa lên đến thân cửa. Tuy nhiên, có nhiều loại khóa với kích thước khác nhau, vì vậy bạn có thể bàn bạc với kiến trúc sư hoặc xin ý kiến những người có kinh nghiệm để lựa chọn vị trí lắp đặt tay nắm cửa phù hợp. Nếu là cửa phòng của người già hoặc trẻ em, chiều  tay nắm cửa nên lắp thấp hơn so với phòng của các thành viên khác trong nhà. Độ cao cho tay nắm cửa phù hợp với người cao tuổi là từ 85 đến 90 cm và trẻ em trong khoảng 90 đến 110cm. Tuy nhiên hãy lưu ý một điều là trẻ em sẽ thay đổi chiều cao liên tục nên hãy cân nhắc, tính toán vị trí lắp đặt tay nắm cửa trung bình để tránh tình trạng phải khoan đục, lắp đặt lại rất mất công và không có tính thẩm mỹ.

Một số lưu ý cần thiết khi sử dụng tay nắm cửa

  • Đối với tay nắm cửa tròn:

chiều cao tay nắm cửa

Khi sử dụng, bạn nên thực hiện bấm nút phía trong sau đó mới kéo cửa lại, khi đó chốt khóa sẽ tự chạy vào phần rãnh đã được thiết kế sẵn trên khung và khóa chặt cửa. Khi mở khóa, bạn từ bên ngoài dùng chìa khóa vặn 45 độ, sau đó mới xoay tay nắm cửa.

Trong quá trình sử dụng, bạn không nên sập cửa với lực mạnh bởi sẽ dễ gây nên hiện tượng làm cong chốt khóa, kẹt khóa rất nguy hiểm và phiền phức. Bạn cũng nên tránh xoay tay nắm cửa khi chìa khóa đang cắm vào ổ, điều này dễ làm bung nhíp định vị và gây ra sút tay nắm cửa.

  • Đối với tay nắm cửa thủy lực:

chiều cao tay nắm cửa

Khi sử dụng cửa lắp đặt tay nắm thủy lực, bạn cần mở cửa với lực tự từ cho đến khi đạt khoảng trống mong muốn, sau đó thả tay thì cánh cửa sẽ tự động trở về vị trí ban đầu. Còn trong trường hợp bạn muốn mở rộng cửa và không cho phép cửa tự đóng lại, hãy mở ra một góc vuông 90 độ so với bản lề.

Bên cạnh đó, trong quá trình sử dụng cửa có lắp tay nắm thủy lực, hãy thường xuyên lau chùi và kiểm tra ốc vít, thay dầu vào bộ phận tay co thủy lực để tránh tình trạng han, gỉ ảnh hưởng đến hoạt động trơn tru của cửa.

  • Đối với tay nắm cửa dài:

chiều cao tay nắm cửa

Khi sử dụng cửa lắp đặt tay nắm dài, khi muốn mở hoặc đóng cửa, hãy kéo nhẹ phần tay cầm xuống và kéo ra hoặc đóng cửa vào. Sau đó, bạn hãy thả tay khỏi phần tay cầm để nó trở lại vị trí ban đầu. Đồng thời, để tay nắm cửa có tuổi thọ cao, bền bỉ với thời gian, bạn nên chú ý thao tác nhẹ nhàng và thường xuyên vệ sinh, kiểm tra ốc vít…

Trên đây là những thông tin hữu ích về chiều cao tay nắm cửa cũng như một vài lưu ý khi sử dụng, bảo quản để kéo dài tuổi thọ của chúng. Dù là những lưu ý nhỏ nhưng nhiều gia đình lại hay bỏ qua, khiến quá trình sử dụng cửa không thuận tiện, gây khó khăn cho người lớn tuổi và trẻ nhỏ. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã có được cho mình những kiến thức cần thiết giúp cho căn nhà của bạn thực sự là nơi nghỉ ngơi thoải mái và tiện nghi nhất.

 

Viết một bình luận